Huong-dan-kiem-tra-do-chai-pin-laptop

Hướng dẫn hai cách kiểm tra độ chai pin laptop đơn giản nhất

Nội Dung

>Pin laptop của bạn sẽ dần suy yếu và sẽ bị chai pin sau một thời gian nhất định, bạn cần kiểm tra độ chai pin laptop để có thể thay thế kịp thời. Bài viết dưới đây vietchiase.net sẽ hướng dẫn bạn hai cách kiểm tra pin laptop đơn giản nhất.

Nếu như pin laptop không được thay thế kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng laptop của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn do không đủ nguồn điện cung cấp, có thể sẽ dẫn tới tình trạng nóng máy hoặc có thể hỏng linh kiện bên trong laptop. Bạn có thể kiểm tra độ chai pin laptop rất đơn giản bằng câu lệnh không cần dùng phần mềm hoặc dùng một phần mềm thứ ba để kiểm tra, có thể áp dụng cho tất cả các loại laptop thông dụng hiện nay như dell, lenovo, hp, asus, acer….và áp dụng cho các hệ điều hành windows thông dụng như win 7, win 10

1. Kiểm tra độ chai pin laptop không cần dùng phần mềm

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp câu lệnh Run, sau đó bạn gõ cmdEnter

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-1

Bước 2: Cửa sổ Command Prompt màu đen xuất hiện, các bạn gõ tiếp câu lệnh powercfg /batteryreport rồi Enter. Nếu ở dưới xuất hiện dòng chữ Battery life report saved to C:…. (có thể là ổ đĩa khác, miễn là ổ đĩa chứa windows) nghĩa là bạn đã thành công và đã có một file báo cáo về tình trạng pin của bạn được xuất ra.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-2

Bước 3: Các bạn tắt cửa sổ Command Prompt và truy cập vào thư mục Users để xem báo cáo về tình trạng pin laptop của mình, mặc định sẽ ở đường dẫn ổ C/Users/Tên laptop của bạn. Các bạn sẽ nhìn thấy file battery-report.html như ảnh dưới

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-3

Bước 4: Các bạn hãy mở trình duyệt web bất kì như internet explorer, google chrome, firefox, opera, coccoc… và kéo file battery-report.html vào link trình duyệt.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-4

Bước 5: Trên trình duyệt sẽ hiển thị báo cáo về mức độ chai pin laptop của bạn rất chi tiết và đầy đủ

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-5

Bước 6: Trên báo cáo mức độ chai pin của laptop, các bạn kéo xuống dưới phần Installed batteries, kiểm tra dòng Design CapacityFull Charge Capacity, Design Capacity chính là dung lượng ban đầu của viên pin khi mới bắt đầu sử dụng lúc mua và Full Charge Capacity là khả năng tích “năng lượng” thực tế của viên pin của bạn, sự chênh lệch của hai con số này sẽ giúp các bạn biết được pin laptop đã bị chai bao nhiêu phần trăm.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-khong-dung-phan-mem-6

Nếu chênh lệch về dung lượng pin giữa hai dòng này quá cao, >10.000 mAh thì bạn cần thay pin để đảm bảo công suất hoạt động của laptop, còn nếu dưới 10.000 mAh thì các bạn tiếp tục sử dụng. Lưu ý các bạn nên kiểm tra độ chai pin và dung lượng pin laptop của mình định kỳ hàng tuần hàng tháng để giúp laptop hoạt động được hiệu quả và tâng độ bền của laptop.

Nếu thấy cách này hơi phức tạp và không được chi tiết lấm thì bạn có thể xem cách hai để kiểm tra độ chai pin laptop win 10, win 7 bằng phần mềm nhé.

2. Kiểm tra độ chai pin laptop win 7, win 10 bằng phần mềm HWinfo

Đầu tiên, các bạn hãy tải phần mềm HWinfo tại đây: Link tải phần mềm HWinfo

Có một lưu ý là các bạn cần chọn đúng phiên bản 32bit hoặc 64bit mà laptop của bạn đang sử dụng, nếu không đúng phần mềm sẽ không chạy được nhé. Nếu như các bạn tải bản portable thì có thể chạy luôn mà không cần cài đặt, tuy nhiên các bạn vẫn nên chọn bản full cài đặt để tránh trường hợp lỗi phần mềm nhé.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-bang-phan-mem-hwinfo-1

Sau khi tải về, các bạn giải nén bằng winrar sau đó click đúp vào file HWINFO32.exe hoặc HWINFO64.exe tùy phiên bản windows bạn đang sử dụng để tiến hành cài đặt. Sau đó các bạn chọn RUN để mở phần mềm ra.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-bang-phan-mem-hwinfo-2

Tại đây các bạn sẽ thấy giao diện của phần mềm, các bạn nhìn khung bên trái và truy cập theo đường dẫn Smart Battery –> Battery #0.

Giao diện hiển thị tình trạng pin laptop sẽ hiển thị rất rõ ràng, vẫn có 2 dòng là Design CapacityFull Charge Capacity như ở cách 1, tuy nhiên ở đây sẽ có thêm dòng Wear level hiển thị mức độ chai pin laptop của bạn, nếu như trên 50% thì các bạn nên thay pin mới càng sớm càng tốt để đảm bảo công suất làm việc của laptop, còn dưới 50% thì các bạn vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.

Kiem-tra-do-chai-pin-laptop-bang-phan-mem-hwinfo-3

Trên đây vietchiase.net đã hướng dẫn hai cách kiểm tra độ chai pin laptop trên win 7, win 10 đơn giản và dễ hiểu nhất. Bài viết được chia sẻ trong series thủ thuật máy tính Nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp khó khăn gì thì hãy comment ở phía dưới đễ mọi người cùng bàn luận và giải đáp nhé. Chúc các bạn thành công.