Cach-xoa-bo-nho-cache-de-dang-tren-android-3

Cách xóa bộ nhớ cache dễ dàng trên android

Nội Dung

Hệ điều hành Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, vì vậy tình trạng bị bị đầy dung lượng do bộ nhớ cache quá nhiều là tình trạng chung cho những ai sử dụng smartphone này. Bài viết này Việt chia sẻ sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa bộ nhớ cache dễ dàng trên Android.

1. Bộ nhớ cache là gì? Xóa bộ nhớ cache để làm gì?

+ Bộ nhớ cache là vùng lưu trữ tạm thời của một thiết bị, giúp giữ lại một số loại dữ liệu nhất định. Về cơ bản đây là một khu vực lưu trữ dữ liệu hoặc các quy trình được sử dụng thường xuyên để truy cập nhanh hơn trong tương lai. Mục đích của bộ nhớ cache tạo ra là tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ hoạt động của thiết bị và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

+ Bạn có để ý là sau khi khởi động lại điện thoại, các ứng dụng sẽ khởi động khá chậm, và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo? Sự gia tăng tốc độ trong các lần khởi động sau là nhờ vào dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache này.

XEM THÊM:  Cách tạo hình nền nhân vật anime chuyển động trên màn hình Android

+ Khi xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng, bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thao tác này sẽ làm cho việc sử dụng tiếp theo trở nên chậm hơn.

Cach-xoa-bo-nho-cache-de-dang-tren-android-2

2. Xóa dữ liệu ứng dụng? Xóa dữ liệu ứng dụng để làm gì?

+ Việc xóa dữ liệu ứng dụng sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định, điều này sẽ làm cho ứng dụng của bạn hoạt động như khi bạn tải xuống và cài đặt lần đầu tiên.

+ Sự khác biệt giữa hai thao tác này là xóa bộ nhớ cache sẽ không ảnh hưởng đến các cài đặt đã lưu. Ngược lại, việc xóa dữ liệu được lưu trữ sẽ xóa toàn bộ các thông tin, cài đặt và tùy chỉnh trên ứng dụng của bạn.

+ Mục đích của việc xóa dữ liệu ứng dụng là để tiết kiệm không gian lưu trữ. Một số ứng dụng có thể lưu trữ dữ liệu lên đến hàng GB mà bạn không còn cần nữa. Trong trường hợp này, bạn cần phải xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ máy. Một lí do khác và phổ biến hơn cho việc này là giúp bạn đặt lại ứng dụng về trạng thái mặc định khi ứng dụng bị lỗi hoặc khó khăn khi sử dụng.

XEM THÊM:  Hé lộ 3 tính năng ẩn trên Android bạn cần biết

Cach-xoa-bo-nho-cache-de-dang-tren-android-3

3. Làm cách nào để xóa dữ liệu ứng dụng và bộ nhớ cache?

+ Để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng, bạn cần làm theo những bước sau:

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt > Nhấn vào Ứng dụng. Sau đó tìm tab Tất cả ứng dụng.

Cach-xoa-bo-nho-cache-de-dang-tren-android-1

Bước 2: Chọn ứng dụng chiếm nhiều dung lượng.

Samsung-galaxy-s21-ultra-5g

Mua SAMSUNG GALAXY S21 ULTRA 5G giá rẻ nhất

(Nhập mã VCS1 giảm 1% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN khi dùng link dưới)

Giá Rẻ Nhất Shopee   Giá Rẻ Nhất Lazada

GIÁ RẺ NHẤT TẠI TIKI

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị đang chạy Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn sẽ nhấn vào Bộ nhớ và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache. Để xóa dữ liệu ứng dụng thay vì bộ nhớ cache, chỉ cần chọn Xóa dữ liệu.

Cach-xoa-bo-nho-cache-de-dang-tren-android-4

Để xóa toàn bộ bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng, bạn cần làm như sau:

XEM THÊM:  Bật tính năng chống trộm trên Smartphone Android

Bước 1: Chuyển đến menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn vào Bộ nhớ > Chọn Dữ liệu bộ nhớ cache hoặc Dữ liệu đã lưu.

Khi đó, màn hình sẽ yêu cầu bạn xác nhận xóa tất cả mọi thứ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm. Hãy chọn Xác nhận để xóa.

Cách xóa cache cho điện thoại Android này cần được sử dụng thường xuyên, nhất là sau khi bạn dùng ứng dụng được một thời gian để tránh việc cache lấp đầy dung lượng bộ nhớ đệm. Bài viết Cách xóa bộ nhớ cache dễ dàng trên android được chia sẻ trong series thủ thuật android. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết