Doi-net-ve-tac-gia-hemingway

Review “Ông Già và Biển Cả” – Cuốn sách tôn vinh lòng dũng cảm

Nội Dung

VCS – Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã có ít nhất một lần thất bại và mất niềm tin vào bản thân. Hãy đọc cuốn sách “Ông già biển cả” của nhà văn người Mỹ Hemingway, để có thêm nghị lực đứng dậy sau những thất bại đó. Đây là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại và phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Đôi nét về tác giả Ernest Hemingway

Doi-net-ve-tac-gia-hemingway

Ernest Hemingway sinh ngày 21 – 7 – 1899 tại Oak Park, I-li-noi. Cha ống là bác sĩ, mẹ là giáo viên dạy nhạc. Ông là con thứ hai trong số sáu chị em. Thuở nhỏ, Hemingway có năng khiếu âm nhạc nhưng lòng yêu thiên nhiên và tính hiếu động đã khiến ông gần gũi với những chuyến săn bắn, câu cá, đấm bốc… 18 tuổi, ông rời ghế nhà trường sau khi tốt nghiệp trung học và đi làm phóng viên. 19 tuổi ông gia nhập đội Hồng thập tự sang lái xe bên chiến trường Italia trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Năm 20 tuổi, Hemingway quay lại Hoa Kì với đôi nạng gỗ và tấm huân chương do bị thương trên đất Ý. Ông lấy vợ năm 22 tuổi rồi sang Pháp vừa làm báo vừa bắt đầu sự nghiệp sáng tác. Cũng trong năm này, Hemingwat cho ra mắt truyện ngắn đầu tay “Trên miệt Mi-chi-gân (1921)“.

Hemingway để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn đọc qua nguyên lý tảng băng trôi, văn phong của ông được mô tả bởi sự kiệm lời nhưng có nhiều tầng ý nghĩa, phải suy nghĩ thật sâu mới có thể hiểu hết được những gì tác giả gửi gắm. Nhiều tác phẩm của ông hiện nay được coi là những tác phẩm kinh điển của nền văn học Mỹ. Tiểu thuyết “ông già và biển cả” của ông đã được giải thưởng Pulitzer, cũng như góp phần để giúp ông nhận được giải Nobel Văn học năm 1954.

XEM THÊM:  Quẳng gánh lo đi và vui sống - Đi tìm niềm vui mỗi ngày

Review cuốn sách Ông già và biển cả – Tiểu thuyết tôn vinh ý chí và lòng dũng cảm

“Ông già và biển cả” có tên tiếng anh là “The Old Man san the Sea”, đây có lẽ là cuốn tiểu thuyết thành công nhất của Hemingway, tác phẩm đã vinh dự nhận được rất nhiều giải thưởng như giải thưởng Pulitzer năm 1953, giải thưởng Nobel Văn học năm 1954. Nội dung của “Ông già và biển cả” là câu chuyện kể về chuyến ra khơi 3 ngày 2 đêm của nhân vật chính có tên Santigo trên đại dương bao la. Santigo là một ông già đánh cá rất yêu thiên nhiên, yêu công việc của mình. Cuộc sống của ông rất nghèo khổ với gia tài chỉ là chiếc thuyền sơ sài vì vậy rất khó để ông bắt được những con cá to. Sau nhiều lần ra khơi thất bại ông vẫn không nản chí và lần này ông quyết định sẽ đánh một mẻ cá thật lớn. Và quả nhiên đúng như dự định của mình, ông đã hạ vật được một con cá kiếm to khổng lồ kiêu hãnh và đẹp đẽ. Con cá kiếm quá khỏe trong khi ông lão thì đã quá già yếu. Nhưng với tinh thần quyết tâm của mình ông đã không từ bỏ. Sau 3 ngày trời vật lộn vật vã, ông đã “thu hết tàn lực, cộng với sức mạnh mới ông lão vừa vận lên trong người, ông xiên mũi xỉa vào lườn con cá, đúng vào chỗ sau chiếc vi bên lườn lúc ấy đang giương lên ngang tầm ngực ông lão. Cảm thấy lưỡi thép đã cắm phập vào thịt nó, ông lão cúi mình xuống, đem sức mạnh toàn thân cố ấn mạnh thêm cho thật sâu”. Ông lão đã câu được con cá, chiến thắng được sức mạnh của nó và chiến thắng được cả đại dương.

XEM THÊM:  Review sách Người Nam Châm - Bí Mật Của Luật Hấp Dẫn

Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với ông, trong quá trình mang con cá kiếm vào bờ, ông đã bất ngờ bị các con cá mập đớp lấy con cá kiếm. Ông đã cố gắng chống chọi hết sức mình với lũ cá mập nhưng đến khi vào được bờ thì con cá kiếm to béo chỉ còn lại một bộ xương.

Sau khi đọc hết tác phẩm ông già và biển cả này, tôi nhận thấy rằng suy nghĩ của lão Santigo rất thông minh và tích cực. Nhờ đó chúng ta cũng hiểu được thêm rằng muốn thành công thì phải suy nghĩ khác người. Thành công là cả qua trình dài chúng ta nhẫn nại, kiên trì, chịu khó chứ không phải là sự may mắn nhất thời ngày một ngày hai. Ngoài ra, tác giả còn muốn nhắn nhủ với người đọc rằng trong cuộc sống cũng như công việc chúng ta không nên cẩu thả và lười biếng vì nếu như vậy thì sẽ không bao giờ có kết quả tốt đẹp.

Con đường đi đến thành công, đi đến vinh quang chưa lúc nào là dễ dàng với lão Santigo, cũng như những lần thất bại của chúng ta trong cuộc sống. Khi chiến đầu với con cá kiếm đã có lúc lão đã thấm mệt, lão muốn nghỉ ngơi nhưng không lão đã không bỏ cuộc, lão nghĩ rằng “Ta có thể chịu đựng mà không cần ngủ, lão tự nhủ. Nhưng như thế thì thật quá nguy hiểm. lão bắt đầu dò dẫm bò về phía đuôi thuyền, thận tọng không làm giật sợi dây. “có lẽ nó cũng đang lơ mở ngủ” lão nghĩ. Nhưng mình không muốn nó được nghỉ ngơi, nó phải kéo cho đến khi chết”- Những lời tự nhủ của Santigo đã dạy cho chúng ta một bài học vô cùng sâu sắc và ý nghĩa đó là không nên lười biếng hay quá dễ dãi với bản thân, hãy luôn tận dụng cơ hội vì có thể cơ hội sẽ vụt mất, lúc đó ta sẽ thật sự hối tiếc.

XEM THÊM:  5 centimet trên giây - Mối tình trong sáng thời tuổi trẻ

Mua sách “Ông già và biển cả” ở đâu?

Bạn có thể ra các nhà sách để mua cuốn sách Ông già và biển cả được tái bản 2020 này, tuy nhiên Việt Chia sẻ khuyến khích các bạn mua sách Giết Con Chim Nhại online theo đường link phía dưới để được sở hữu cuốn sách với giá rẻ nhất.

review-sach-ong-gia-va-bien-ca

Mua Sách Ông Già và Biển Cả Online giá rẻ nhất

(Nhập mã VCS20 giảm 20% + MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN khi dùng link dưới)

Giá Rẻ Nhất Shopee   Giá Rẻ Nhất Lazada

GIÁ RẺ NHẤT TẠI TIKI

Nếu bạn chưa muốn sở hữu cuốn sách này và muốn đọc sách “Ông già và biển cả” online thì các bạn có thể đọc trực tuyến tại ĐÂY.

Trên đây Việt Chia Sẻ đã review cuốn tiểu thuyết Ông Già Và Biển Cả, một cuốn sách tiểu thuyết đề cao ý chí và lòng dũng cảm mà bạn không nên bỏ qua. Các bạn cảm thấy thế nào khi đọc xong cuốn sách Ông già và biển cả này? Hãy để lại comment phía dưới để mọi người cùng biết nhé. Chuyên mục review sách hay chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

 

Đánh giá bài viết