Tắm đông cẩn thận k đột tử như chơi!!!

by on Posted in Đời sống

Mùa đông lạnh, việc tắm giặt trở nên khó khăn. Đặc biệt là các sinh viên ở trọ không có bình nóng lạnh, mỗi lần tắm lại phải tiết kiệm nước thì việc tắm vào mùa đông đúng là một vấn đề…nan giải. Vậy tắm vào mùa đông như thế nào là hợp lý?
Có nên ngày nào cũng tắm? Không tốt

tamdong1

Vì sao tắm nhiều lại không tốt? Bởi vì, mùa đông thường xuyên tắm bạn sẽ làm mất chất dầu bài tiết trên bề mặt da và vi khuẩn bảo vệ ký sinh trên bề mặt da. Điều này sẽ làm tổn thương lớp biểu bì da, da dễ bị mẩn ngứa, sức đề kháng của da yếu đi, từ đó gây ra các bệnh về da.
Bạn nên:
Chỉ nên tắm 2 -3 ngày 1 lần vào mùa lạnh. Đặc biệt với những người có làn da khô vì cả ngày ngồi điều hòa thì có thể 3-4 ngày tắm 1 lần. Nhưng lưu ý: Vùng kín và vùng da dưới cánh tay bạn nên lau rửa sạch sẽ hàng ngày, vì ở đó thường tập trung nhiều vi khuẩn không tốt.
Không nên tắm quá lâu, tắm trong thời gian quá lâu thì da sẽ bị mất nước, cơ thể mệt mỏi, gây ra thiếu máu ở tim, thiếu dưỡng khí và gây co rút mạch, dẫn tới tụ máu, thậm chí gây ra đột tử do nhịp tim thất thường. Ngoài ra nếu tắm lâu quá thì việc cung cấp máu cho não ít đi, dễ khiến não thiếu máu…
Vậy mùa đông tắm bao lâu thì đủ?

tam-bon

Thời gian tắm tốt nhất nếu bạn tắm bồn khoảng 20 phút, còn tắm vòi hoa sen chỉ cần 5-7 phút là được. Chúng ta nên kỳ cọ nhanh tay và nhớ massage mặt một chút.
Nhiệt độ nước quá cao
Sẽ làm ảnh hưởng tới tim mạch nếu bạn tắm ở nhiệt độ nước quá cao. Mùa đông, ai chẳng muốn tắm trong làn nước thật nóng để xua bớt cái lạnh. Điều đó không tốt và gây sức ép lớn cho tim. Nhiệt độ nước tắm quá cao sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lỗ chân lông, giãn huyết quản, làm tăng thêm độ khô của da. Đồng thời còn có thể tăng thêm gánh nặng cho tim, bởi vì huyết quản da toàn thân phình to rõ rệt gây thiếu máu và dưỡng khí cho tim. Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho mùa đông là từ 24-29 độ.