Phải làm gì khi gặp người đuối nước ngạt thở ?

by on Posted in Đời sống

Hiện tượng đuối nước hay còn gọi là chết đuối là khi một người nào đó là không thể thở vì mũi và miệng của họ bị ngập trong nước, hoặc trong chất lỏng khác.

phải làm gì khi gặp người đuối nước

Ưu tiên đầu tiên của bạn khi gặp một người đuối nước đó là đưa họ ra khỏi nước càng nhanh càng tốt. Nếu nạn nhân không còn thở, đặt họ lên trên một bề mặt phẳng chắc chắn . Ngay lập tức bắt đầu hô hấp nhân tạo, dưới đây, và kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Đừng cho rằng nó quá muộn để cứu cuộc sống của một người đang không thở vì đuối nước- thậm chí nếu  anh ta không phản hồi, tiếp tục thực hiện hô hấp nhân tạo và không ngừng cho đến khi các chuyên gia y tế tiếp nhận.

Các bước sơ cứu khi gặp người đuối nước

phải làm gì khi gặp người đuối nước ?

1. Nếu nạn nhân vẫn còn thở

Nhẹ nhàng nghiêng đầu lại bằng một tay, và nâng cằm của nạn nhân lên. Đặt tai của bạn lên miệng, mũi của nạn nhân và nhìn, nghe, và cảm thấy các dấu hiệu mà họ đang thở.

2. Người đuối nước không còn thở

Đối với trẻ em:

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Đặt miệng che mũi và miệng của trẻ sơ sinh và cung cấp cho hai hơi thở, mỗi lần kéo dài khoảng 1 giây. Hãy tìm ngực để tăng và giảm.
Trẻ em từ 1 tuổi và người lớn: mũi Pinch của con và ngậm môi của bạn qua miệng. Cho hai chậm, hơi thở đầy đủ (1 -2 giây). Chờ cho ngực để tăng và giảm trước khi cho hơi thở thứ hai.

3 Nếu ngực tăng lên,
Nếu ngực không tăng, thử lại. Nghiêng đầu, nâng cằm của nạn nhân, và lặp lại hơi thở.

4. Kiểm tra cho một xung

Đặt hai ngón tay trên cổ của nạn nhân để các bên của quả táo của Adam (cho trẻ sơ sinh , cảm thấy bên trong cánh tay giữa khuỷu tay và vai). Đợi năm giây. Nếu có một xung, cung cấp cho một hơi thở mỗi ba giây. Kiểm tra cho một xung mỗi phút, và tiếp tục thổi ngạt cho đến khi nạn nhân được hít thở tự động hoặc giúp đỡ của cô đến.

5. Nếu bạn không thể tìm thấy một xung

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi: Hãy tưởng tượng một dòng giữa núm vú của trẻ, và đặt hai ngón tay chỉ bên dưới như trung tâm của nó. Áp dụng năm cái ép ngực nửa inch trong khoảng ba giây. Sau năm cái ép, ngậm môi của bạn qua miệng và mũi của trẻ và cung cấp cho một hơi thở.
Trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người lớn: Sử dụng gót chân của bàn tay của bạn (cả hai tay cho một thiếu niên hoặc người lớn) để áp dụng năm nhanh chóng ép ngực một inch đến giữa của xương ức (ngay trên nơi xương sườn đến với nhau) trong khoảng ba giây. Sau năm cái ép, véo mũi của trẻ, ngậm môi của bạn trên miệng của mình, và đưa ra một hơi đầy đủ.
Tất cả các lứa tuổi: Tiếp tục chu kỳ của năm cái ép ngực theo sau là một hơi thở trong một phút, sau đó kiểm tra cho một xung. Lặp lại chu kỳ cho đến khi bạn tìm thấy một xung hoặc giúp đỡ đến và mất hơn.

Lưu ý: Những hướng dẫn này không phải là một thay thế cho đào tạo sơ cứu người đuối nước, mà tất cả các bậc cha mẹ và người chăm sóc nên có.

Tỉ lệ trẻ bị đuối nước tại nhà ngày càng ra tăng?

Bạn có biết rằng một đứa trẻ nhỏ có thể bị chết đuối trong ít nhất là 1-2 cm nước – mà chỉ là đủ để nhấn chìm miệng và mũi của mình? Hãy chắc chắn để bé nhà bạn tránh xa những vùng nguy hiểm trong nhà tắm và sân của bạn những nơi có chứa nước

Bồn tắm

Không bao giờ để trẻ em dưới 4 mình trong bồn tắm hoặc gần phòng tắm. Một đứa trẻ đến tuổi đi học có thể tắm một mình – nhưng cha mẹ nên theo dõi bé tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra

Ghế tắm hoặc phao tắm

Không bao giờ để con bạn không cần giám sát trong một ghế tắm -bé có thể trượt xuống nước và bị mắc kẹt bên dưới, hoặc vòng có thể bị đổ nhào.

Thùng và bể nước

Một bé tò mò có thể rơi đập đầu vào một cái xô đầy nước và không thể nhận ra. Ngay cả một mát đầy nước đá tan chảy có thể là một mối nguy hiểm chết đuối. Luôn chắc chắn rằng bạn phải đậy các xô thùng nước cẩn thận sau khi sử dụng

Bồn cầu vệ sinh

Giữ nắp toilet xuống và cửa phòng tắm đóng cửa ở tất cả các lần. Cài đặt một chốt an toàn vệ sinh tránh bé nô đùa chạy ngã úp mặt vào đó nguy hiểm

Thùng tã

Hãy chắc chắn rằng đầu thùng tã của bạn phù hợp an toàn và không có thể được nâng lên khỏi bởi những ngón tay nhỏ.

Ao hồ

Khi cho trẻ đi chơi bạn phải để ý bé không bé bị ngã xuống ao hồ nguy hiểm.Hàng năm ở Việt Nam có hàng ngàn vụ trẻ em chết đuối do ngã xuống ao nhờ sự vô tâm của cha mẹ

Bên trên là các phương pháp sơ cứu khi gặp người đuối nước cũng như một số các nguyên nhân dẫn đến  tình trạng đuối nước ở trẻ em.Hi vọng các ông bố bà mẹ đọc được bài này sẽ có những biện pháp phòng tránh tốt nhất cho con em mình khỏi bị đuối nước cũng như có cách sơ cứu kịp thời khi gặp người đuối nước